- “Không hiểu sao tôi hay bị lở miệng thế không biết. Cứ lâu lâu lại bị một lần, mỗi lần ít nhất là 2 nốt, đau kinh khủng, chẳng ăn chẳng nói được gì suốt cả tuần…”
- “Có ai biết cách nào ngăn ngừa để miệng không bị lở không? Mọi người nói là do bị nóng, nhưng tôi chẳng hiểu như thế nào là nóng nữa! Tôi ăn uống bình thường, cũng nhiều trái cây và rau quả…”.
- “Mỗi lần đau miệng là mất đến cả tuần mệt mỏi, đau đớn, nhăn nhó vì chẳng nuốt trôi cái gì. Húp một muỗng canh vô mà đau thấu trời, cảm thấy như đang chịu một cực hình vậy… Tôi bẳn gắt và đến cả giấc ngủ cũng không còn ngon nữa…”
Mỗi tuần, các bác sĩ, các chuyên viên tư vấn tại
trung tâm truyền thông – giáo dục sức khỏe nhận không ít câu hỏi như
thế. Rõ ràng, bệnh nhiệt miệng (hay còn gọi là lở miệng) hoàn toàn
không “dễ chịu” chút nào khi mắc phải. Những cơn đau do nhiệt miệng gây
ra có thể ảnh hưởng mạnh đến chuyện ăn, chuyện ngủ, cũng như cuộc sống
“bình thường” của mỗi người.
Những gì bạn chưa biết về "nhiệt miệng"?
Nhiệt miệng là bệnh thường gặp, hầu như trong đời ai
cũng mắc phải tối thiểu một lần. Có nghiên cứu khoa học cho thấy đến
khoảng 20% dân số bị nhiệt miệng thường xuyên. Bệnh có nhiều thể khác
nhau nhưng triệu chứng bắt đầu thường là sự xuất hiện một mụn nước nhỏ
rất dễ vỡ, để lại một vết lở nông ở niêm mạc miệng, hình tròn hoặc bầu
dục, đường kính từ 2-10 mm, bờ rõ rệt, đáy màu vàng nhạt, xung quanh có
một đường viền màu đỏ tươi, rất đau lúc nói hoặc khi ăn uống.
Nơi xuất hiện các vết lở thông thường là mặt trong
má, ở môi - lợi, ở đầu lưỡi… Bệnh thường không gây sốt, không gây sưng
hạch vùng lân cận và tự khỏi. Biểu hiện tại chỗ thường là các triệu
chứng viêm nhiễm, sưng nóng đỏ/đau, lở loét rất khó chịu nhất là khi
nhai nuốt, ăn uống. Đặc biệt, khi không được chăm sóc đúng cách, vết lở
có thể chuyển sang viêm cấp, thường tấy đỏ và rất đau, thậm chí sốt
cao, nổi hạch góc hàm, ăn uống cực kỳ “vất vả”.
Nhiều người cho rằng nhiệt miệng là do nóng trong
người hay do ăn phải những đồ “nóng” như các loại quả mít, xoài… Còn
quan điểm của y học hiện đại thì chứng lở miệng (tổn thương ở niêm mạc
miệng) có rất nhiều nguyên nhân như gây nên, có thể do răng sâu, viêm
quanh răng, viêm quanh chóp răng, viêm tủy răng...; do những sang chấn
từ bên ngoài; do nhiễm vi khuẩn, virut, do sự phản ứng của khoang miệng
với thành phần hóa học nào đó (ví dụ thành phần hóa học có trong kem
đánh răng không phù hợp…), hay chế độ ăn thiếu axit folic ở phụ nữ mang
thai. Hiện nay người ta còn nhận thấy những người bị stress nặng và
liên tục thì mức độ lở miệng cũng xảy ra nhiều hơn.
Nhiệt miệng là bệnh lành tính. Vết lở tự lành, không
để lại sẹo. Vì đặc điểm lành tính này nên thông thường ít ai nghĩ đến
chuyện “phòng bệnh”. Lúc nào mắc phải thì cố gắng… chịu đựng hoặc ra
một tiệm thuốc tây nào đấy mua các loại thuốc bôi vào. Tuy nhiên, việc
chịu đựng từ lúc miệng bắt đầu lở và đau đến lúc vết lở lành lại là cả
một quá trình… không dễ vượt qua.
Bạn đã biết cách ngăn ngừa nhiệt miệng?
Muốn ngăn ngừa hoặc điều trị nhiệt miệng, làm giảm độ
tái phát của bệnh, các bác sĩ thường khuyên uống nhiều nước, ăn nhiều
rau củ quả tươi, hạn chế tối đa làm việc quá căng thẳng dẫn đến stress.
Với thể tái phát nhiều lần liên tiếp, đau nhiều... thì cần đi khám
bệnh, tùy theo từng trường hợp cụ thể (mức độ nặng nhẹ, tình trạng sức
khỏe, giới, tuổi tác và tác dụng phụ của thuốc) bác sĩ sẽ lựa chọn
thuốc điều trị thích hợp.
Thông thường những loại viêm loét nhẹ chỉ cần uống
kháng sinh, vệ sinh răng miệng, giảm đau, chống dị ứng, tăng cường sức
đề kháng, bổ sung vitamin nhóm B là khỏi trong vòng 10 ngày. Song đôi
khi có những nhiễm trùng nặng như áp xe vùng miệng sâu, viêm tấy lan
tỏa hay gặp ở những vùng dưới lưỡi, dưới hàm, kèm theo toàn thân suy
nhược, nhiễm khuẩn nặng thì cần phải được điều trị cẩn thận theo hướng
dẫn của bác sĩ.
Ngoài ra, trong mọi trường hợp nhiệt miệng, yếu tố
được đặt lên hàng đầu là cần tăng cường vệ sinh răng miệng để tránh bội
nhiễm, hạn chế diễn biến xấu. Người bệnh được khuyên sử dụng những loại
kem đánh răng có tinh chất chiết xuất từ thiên nhiên để tránh gây ảnh
hưởng đến niêm mạc miệng, đồng thời làm “mát” hơn cho miệng từ bên
trong.
Tuy bệnh nhiệt miệng không phải là một loại bệnh nặng
nhưng gây khó chịu, đau đớn cho người bệnh trong việc ăn uống và vệ
sinh răng. Bệnh có thể tránh khỏi nếu biết phòng ngừa, ăn uống và nghỉ
ngơi đúng cách.
Trà xanh giúp ngăn ngừa bệnh nhiệt miệng. |
Trà xanh làm giảm nhiệt miệng
Trà xanh là một trong những dạng tinh chất được
khuyến khích dùng để phòng ngừa bệnh nhiệt miệng vì hoạt chất kháng oxy
hóa trong trà xanh có tác dụng thu ngắn thời gian phát tán của siêu vi.
Đánh răng bằng kem đánh răng có tinh chất trà xanh có tác dụng ngăn
ngừa nhiệt miệng hiệu quả.
Mai Xuân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét